093.6611.372

Máy bắn tốc độ là gì ?

Máy bắn tốc độ hay còn gọi là súng bắn tốc độ, là dạng máy dùng để đo vận tốc của các phương tiện giao thông trên 1 quãng đường từ xa. Máy bắn tốc độ thường được sử dụng bởi các đội CSGT để kiểm tra người tham gia giao thông trên các tuyến đường lớn, quan trọng.

Súng máy bắn tốc độ
Súng máy bắn tốc độ

Máy bắn tốc độ hoạt động như thế nào ?

Hiện nay ở Việt Nam, các chiến sĩ cảnh sát giao thông được trang bị 2 loại súng bắn tốc độ. Đó chính là:  Máy đo tốc độ bằng sóng radio và Máy đo tốc độ bằng tia laser. Mỗi loại sẽ có các tính năng nổi bật.

Nào cùng ZKTeco tìm hiểu qua nhé.

Máy đo tốc độ bằng sóng radio

Trên máy đo tốc độ này có một radar hay còn gọi là hệ thống dò tìm. Và định vị bằng sóng vô tuyến. Radar phát ra một chùm sóng vô tuyến với tần số hoạt động xác định.

Khi một ôtô tiến vào vùng sóng của radar, ngay lập tức một tín hiệu phản xạ điện từ dội lại. Đồng thời tần số sóng radio cũng thay đổi do khoảng cách tương đối giữa radar và xe thay đổi.

Súng máy bắn tốc độ
Súng máy bắn tốc độ

Mức độ tăng hay giảm của tần số sóng radio phụ thuộc vào tốc độ của xe chuyển động trong vùng sóng phát ra từ radar. Nếu tần số tăng, xe đang di chuyển về hướng người cầm máy bắn tốc độ. Và ngược lại, tần số giảm khi xe di chuyển ra xa người cầm máy. 

Việc xác định tốc độ của xe dựa vào hiệu ứng vật lý Doppler khi có thể xác định tốc độ chuyển động của một vật. Nhờ vào sự thay đổi tần số của nguồn sóng phát ra. 

Máy đo tốc độ bằng tia laser

Súng máy bắn tốc độ
Súng máy bắn tốc độ

Máy đo tốc độ bằng tia laser tính toán thời gian phản hồi của ánh sáng từ lúc phát ra. Tiếp xúc với vật thể di chuyển và dội ngược về máy. Loại máy này có thể phát ra chùm sáng trong 0,3-0,7 giây và “khóa” mục tiêu trong phạm vi 800m. 

Bằng cách thực hiện thao tác phát ra ánh sáng, thu thập dữ liệu liên tục trong thời gian ngắn. Tốc độ của phương tiện đang di chuyển có thể được xác định.

Tiện ích của súng máy bắn tốc độ

Máy đo tốc độ là công cụ hữu hiệu hỗ trợ cho cảnh sát giúp phát hiện những trường hợp lái xe quá tốc độ quy định. Máy có thể được lắp đặt cố định trên đường, trên xe cảnh sát. Di động kiểu cầm tay hoặc cảnh sát có thể ngụy trang khi làm nhiệm vụ.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *