Tìm kiếm
Logo ZKTeco Việt Nam

7 lỗi máy chấm công thường gặp và cách khắc phục

Máy chấm công đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý thời gian làm việc của nhân viên trong các doanh nghiệp và tổ chức. Tuy nhiên, máy chấm công cũng có thể gặp một số lỗi trong quá trình sử dụng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 7 lỗi máy chấm công thường gặp và cách khắc phục nhanh chóng.

Có 7 lỗi máy chấm công thường gặp
Có 7 lỗi máy chấm công thường gặp

1. Máy chấm công bị lỗi khóa bàn phím (Authentication Failure)

Dấu hiệu để nhận biết là khi máy chấm công không thể thao tác các chức năng trên bàn phím, mất đăng ký dấu vân tay, lỗi bàn phím. Hoặc máy sẽ thường báo “Authentication Failure” trên màn hình.

Nguyên nhân lỗi máy chấm công khóa bàn phím phần lớn là người dùng tải phần mềm chấm công không tương thích. Khi đó phần mềm sẽ gửi một đoạn mã code lên hệ thống và làm tê liệt bàn phím của máy chấm công.

Lúc này, hãy chuyển máy chấm công tới đơn vị bảo hành hoặc tiệm sửa chữa chuyên nghiệp. Không nên tự ý tháo máy chấm công hay tự sửa chữa, có thể gây thêm một số lỗi khác.

Bàn phím máy chấm công bị khóa
Bàn phím máy chấm công bị khóa

2. Lỗi máy chấm công bị treo

Mặc dù một số máy được trang bị bộ chip xử lý mạnh, hoạt động tối đa 24/24, tuy nhiên thỉnh thoảng máy vẫn gặp tình trạng bi treo. Nguyên nhân dẫn đến bị lỗi máy chấm công này thường do các vấn đề sau:

Để sửa lỗi treo máy chấm công, hãy tắt nguồn và khởi động lại máy, tháo pin và ngắt kết nối nguồn. Đợi khoảng 3-5 phút sau đó lắp lại pin, cắm nguồn điện và khởi động lại máy chấm công. Nếu máy vẫn chưa hoạt động, bạn có thể đưa máy đến cơ sở sửa chữa.

Máy chấm công bị treo
Máy chấm công bị treo

3. Lỗi không kết nối được máy chấm công với phần mềm

Nhiều người tổng hợp chấm công nhưng phần mềm lại hiện thông báo bị lỗi và không kết nối được với máy. Lúc này, rất có thể thiết bị đang gặp phải các vấn đề như dây mạng bị hỏng, địa chỉ IP bị sai (do cài lại win hoặc cài lại phần mềm).

Lúc này, hãy kiểm tra lại 2 đầu dây mạng xem có bị lỏng hay bị đứt không. Nếu vấn đề từ dây mạng, bạn chỉ cần thay là có thể sử dụng lại phần mềm chấm công như bình thường. Hoặc trường hợp là kiểm tra lại địa chỉ của máy chấm công và khai báo lại IP trong phần mềm trên máy tính để hoàn tất kết nối đúng với máy chấm công.

4. Máy chấm công không kết nối được với dây mạng

Khi gặp lỗi máy chấm công không kết nối được với mạng, bạn cần kiểm tra xe dây mạng có bị đứt hay bị lỏng ở đầu cắm không. Nếu thay dây mạng mới (đảm bảo dây hoạt động tốt) mà máy chấm công kết nối được thì chính tỏ lỗi do dây mạng. Ngược lại, thử mọi cách mà vẫn không được thì có thể do máy bị lỗi, bạn có thể đưa đến cửa hàng sửa chữa để họ kiểm tra chi tiết hơn.

5. Lỗi máy chấm công bị mất hết dữ liệu

Một số trường hợp dữ liệu bị sai giờ hoặc ghi nhận thiếu thông tin, có thể máy chấm công đang gặp lỗi mất dữ liệu. Cách khắc phục nhanh nhất là kiểm tra lại máy chấm chấm công bị mất hết dữ liệu của một cá nhân hay mất toàn bộ. Nếu mất cá nhân, bạn có thể kiểm tra lại giờ giấc chấm công của nhân viên đã đúng chính xác chưa. Còn nếu mất toàn bộ, thì người dùng nên cài đặt lại phần mềm công.

6. Lỗi máy chấm công báo bộ nhớ đầy

Máy chấm công bị đầy bộ nhớ khi có dấu hiệu thông báo là: “Lỗi! Dữ liệu ATT vượt quá vi phạm cho phép”. Lúc này, hãy áp dụng các cách sau:

Bộ nhớ máy chấm công bị đầy
Bộ nhớ máy chấm công bị đầy

7. Lỗi thiết bị chấm công không nhận vân tay

Máy chấm công không nhận vân tay là một trong số những lỗi phổ biến nhất mà các doanh nghiệp gặp phải. Nguyên nhân của sự cố này thường do các vấn đề như vân tay bị mờ, bị dính nhiều nước, nhấn vân tay chưa đúng cách hoặc do máy chấm công gặp lỗi khác,…

Để khắc phục tình trạng này, người dùng có thể thực hiện một số cách sau:

Trên đây là 7 lỗi máy chấm công thường gặp hiện nay ở các doanh nghiệp và cách tự khắc phục nhanh chóng. Hy vọng bạn đọc có thể giải quyết được các vấn đề của máy. Nếu còn bất kỳ thắc mắc, hoặc không gặp các lỗi trên, bạn có thể gọi kỹ thuật viên của ZKTeco Việt Nam qua 0936 363 595. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn chi tiết và sửa chữa theo yêu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *